Có phải đây là nguyên nhân ly hôn nhiều như hiện nay?

Ly hôn ngày càng tăng và tăng rất nhiều, già cũng ly hôn, trẻ cũng ly hôn, trí thức hay nông dân cũng đều sẵn sàng dắt nhau ra tòa. Nguyên nhân thì có nhiều thế nhưng mục đích kết hôn như trường hợp cô gái dưới đây liệu có phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn nhiều như hiện nay.

Hôm đó ngồi trước mặt tôi là hai cô gái còn khá trẻ, một trong hai người đến nhờ tư vấn thủ tục ly hôn. Nhìn vào tờ giấy đăng ký kết hôn mà tôi không khỏi ngạc nhiên. Văn bản ấy vừa được ký chưa ráo mực, đúng cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen vì thời điểm ký cách ngày cô gái đến gặp tôi chỉ một tuần. Hỏi nguyên nhân muốn ly hôn, cô ấy nói bị lừa và rồi cô gái kể:

Trước khi đăng ký kết hôn khoảng một tháng, cô ấy gặp người đàn ông trông rất ư là giàu có vì công ty của anh ta nằm cạnh khu nhà trọ nơi cô gái ở. Có công ty riêng, đi lại bằng xe hơi, xài điện thoại xịn đã tô vẽ nên chân dung một doanh nhân thành đạt. Chẳng mấy chốc, vẻ bề ngoài của anh ta chiếm trọn lòng tin nơi cô gái, dù rằng cô đang có người yêu cùng trang lứa. Viễn cảnh được ở nhà lầu, đi xe hơi, có cơ hội để tự hào với bạn bè đã thúc đẩy cô gái từ bỏ tình yêu để đến với một người còn khá xa lạ. Thế là đăng ký kết hôn, rồi chuyển đồ sang ở chung với mong ước đổi đời. Ngay lúc cảm xúc còn đang thăng hoa thì một gáo nước lạnh tạt vào mặt, giấc mơ chấm dứt. Anh ta lộ nguyên hình là một kẻ lừa đảo, cả tình lẫn tiền. Nhà thuê, xe mướn, công ty ma… ngay cả những vật dụng thiết yếu trong gia đình như tivi, tủ lạnh, máy giặt của cô ta chuyển vào cũng bị anh ta chiếm đoạt. Tìm về địa chỉ dưới quê ghi trong giấy đăng ký kết hôn là hình ảnh ngôi nhà tranh, vách lá kèm theo người vợ và hai con nheo nhóc của anh ta. Rồi cãi vả, đánh đập, từ thiên thần trở thành ác quỷ chỉ sau đúng… một tuần.

image001

Từ thiên thần trở thành ác quỷ (Ảnh minh họa)

Kể đến đây giọng cô gái có vẻ lạc đi, những tiếng nấc bắt đầu xuất hiện. Để xua đi bầu không khí đó tôi phải chen vào một câu bông đùa “sao giống phim quá vậy”, cô bạn đi cùng cũng phụ thêm “giống phim kiều nữ và đại gia”. Còn cô gái thở dài chua chát “ đại gia mà mất đi chữ “đại” chỉ còn “da” thôi”.

Nghe qua câu chuyện chắc mọi người nghĩ tôi hư cấu từ nội dung của bộ phim nào đó nhưng đây là sự thật trăm phần trăm, vì lý do tế nhị nên tôi không thể cung cấp thông tin cá nhân của cô gái. Tiếp xúc khách hàng tư vấn ly hôn đã nhiều nhưng có lẻ đây là trường hợp đặc biệt. Có thể nhiều cặp vợ chồng chia tay chỉ sau đêm tân hôn nhưng về mặt thủ tục, đơn yêu cầu ly hôn được ký sau giấy chứng nhận đăng ký kết hôn một tuần thì quả là hiếm thật. Giờ đây, cô gái phải bỏ công ra theo đuổi vụ kiện ly hôn, đòi lại các tài sản riêng bị anh ta chiếm đoạt dù rằng trị giá không đáng là bao. Các cơ quan chức năng thì tốn công, tốn của để giải quyết hậu quả cho vụ ly hôn mà mục đích của nó không phải là xây dựng hạnh phúc gia đình.

Luật sư Chiêm Hoàng Oanh