Tòa sửa chữa phần nội dung bản án là trái luật

Theo bà Anh, việc sửa chữa nội dung của bán án của tòa là sai vì làm thay đổi bản chất vụ án.

Bà Phạm Thị Tuấn Anh (ngụ huyện Long Thành, Đồng Nai) vừa gửi đơn đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị theo thủ tục tái thẩm  đối với bản án sơ thẩm của TAND huyện Long Thành vì cho rằng vi phạm nghiêm trọng tố tụng (có biên nhận đơn).

Trong các vi phạm này có việc tòa đã sửa chữa, bổ sung nội dung bản án làm thay đổi bản chất vụ tranh chấp trái với Điều 268 BLTTDS 2015.

Theo hồ sơ, năm 2008 cha mẹ bà Anh nhận chuyển nhượng 10.000 m2 đất của ông Trương Chánh tại xã An Phước, huyện Long Thành nhưng chưa làm thủ tục sang tên. Tháng 6-2008, mẹ bà Anh viết giấy cọc nhận 600 triệu đồng để bán cho bà Vũ Thị Hoa một phần diện tích 440 m2 với giá 620 triệu đồng.

Đến năm 2010, mảnh đất 10.000 m2 mua của ông Trương Chánh đã được làm thủ tục sang tên cho bà Anh đứng tên trên giấy đỏ và bà đã thế chấp cho ngân hàng để vay vốn. Năm 2012, bà Hoa khởi kiện yêu cầu cha mẹ bà Anh phải tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán đất. Ngày 5-5-2015, TAND huyện Long Thành xử sơ thẩm đã tuyên chấp nhận yêu cầu của bà Hoa.

Nhưng hơn hai năm sau, ngày 25-8-2017, chánh án TAND huyện có quyết định sửa chữa, bổ sung bản án sơ thẩm nêu trên.

Theo đó tại dòng thứ 13 từ dưới lên, trang 5 của bản án đã ghi: “Buộc bà Phạm Thị Tuấn Anh cùng với vợ chồng bà Hoa – ông Niên (tức cha mẹ bà Anh – PV) có trách nhiệm làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ cho nguyên đơn là bà Vũ Thị Hoa theo quy định”. Nay sửa chữa, bổ sung như sau: “Các đương sự có trách nhiệm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký QSDĐ theo quy định của pháp luật”.

Theo bà Anh, việc sửa chữa nội dung của bán án của tòa là sai vì làm thay đổi bản chất vụ án. Từ việc sửa chữa này mà UBND huyện Long thành đã ra quyết định thu hồi QSDĐ do bà đứng tên trái quy định.

Theo luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai), khoản 1 Điều 268 BLTTDS 2015 (về sửa chữa, bổ sung bản án) quy định rõ: Sau khi tuyên án xong thì không được sửa chữa, bổ sung bản án, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai.

Như vậy, việc TAND huyện Long Thành sửa chữa cả nội dung bản án làm sai lệch cả nội dung đã tuyên trước đó là vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Không những vậy tòa này còn sửa khi bản án này đã có hiệu lực pháp luật còn ảnh hưởng đến quyền kháng cáo của các đương sự. Bà Anh có quyền và có cơ sở yêu cầu người có thẩm quyền kháng nghị để hủy toàn bộ bản án này, giải quyết lại từ đầu.

Nguồn: plo.vn